Cách tạo một bài giảng điện tử E-Learning

0
3

Mấy hôm trước có một người bạn đang dạy bên Sky-Line Đà Nẵng nhờ mình hổ trợ làm bài giảng điện tử giùm cho bạn ý. Mình cũng chỉ hướng dẩn một số kỷ thuật liên quan tới phần mềm tạo bài giảng điện tử thôi. Tuy nhiên, càng tìm hiểu thì Tân thấy có nhiều cái hay và bổ ích cho nên Tân cố gắng tìm hiểu kỹ càng về cách tạo một giáo án điện tử.

Lý do viết bài thì cũng chẳng có gì, vào một ngày trời Đà Nẵng mưa, bất động sản thì đang ế khách nên ngồi viết bài này thôi. Ngồi lùng lục trên mạng thì thấy không nhiều bài hướng dẩn chi tiết về cách tạo bài giảng điện tử. Cho nên Tân viết bài này mong một phần giúp các thầy cô có ý định tạo bài giảng điện tử thì có thể làm theo nè.

Đầu tiền là show cho thầy cô xem cái dự án mà mình đang làm kẻo lại nói em chém gió.

Slide liên quan tới tiết dạy vẽ theo nhạc của bạn Tân

Những thứ cần có để tạo một bài giảng điện tử:

  • Cần có internet – không có làm sao được bài này của em đúng không ? Có để tải các phần mềm về nữa nè.
  • Máy tính – không có máy tình thì em chịu rồi, bó tay. Các thầy cô có thể ra tiệm Net để làm nhé.
  • Phần mềm Microsoft Powerpoint – Cái này trong bộ cài đặt Microsoft Office. Cứ bản nào mới thì cài thôi chứ đừng cài mấy bản 2003 – 2006, Tân đang dùng bản 2016. Tải tại đây nè các thầy cô
  • Tải iSpring Suite bản nào mới thì mình cài thôi: Tải tại đây . Cần cài cái này vì iSpring Suite là bộ công cụ soạn thảo dựa trên PowerPoint được sản xuất bởi iSpring Solutions, cho phép người dùng tạo các khóa học dựa trên slide, câu đố, mô phỏng hộp thoại, screencasts, bài giảng video và các tài liệu học tập tương tác khác. Các khóa học đầu ra được xuất bản trong HTML5.
  • Mua hoặc Crack iSpring Suite – Mình đang xài bản dùng thử, thầy cô nào có điều kiện thì mua nhé. Cũng rẻ lắm à – tầm 20 triệu / năm ( nhắc lại chỉ 1 năm là 20 triệu nhé). Nếu không thì mình chọn phương án Crack ( xài lậu) cho tiết kiệm chi phí. Nếu có thể thì hãy ủng hộ nhà sản xuất bằng cách mua nhé thầy cô. Trên mạng có nhiều hướng dẩn Crack lắm á, search Google phát ra cả đống.

Chuẩn bị đủ để làm rồi, mình bắt tay vào làm bài giảng điện tử E- Learning nhé thầy cô

Bước 1: Cài đặt bộ Office chưa nà, cài rồi thì thôi. Mình tiếp thục bước hai nhé
Bước 2: Cài bộ iSpring Suite nà, cài xong thì nó xuất hiện ở trên thanh Menu của Powerpoint thôi, chưa xuất hiện là chưa cài đặt được. Cách tải và sữ dụng iSpring Suite tại đây:
Xem hướng dẩn sữ dụng chính chủ tại đây: https://www.ispringsolutions.com/support/learn/video-tutorials

Cài đặt xong nó xuất hiện ở đây nhé thầy cô.


Bước 3: Lên mạng tham khảo các bài giảng E-Learning phát cho có nhiều nguồn động lực nà: Thầy cô vào đây xem các bài giảng điện tử của những giáo viên khác nhé. Thầy cô xem xong xin đừng nản chí vì người ta làm đẹp mà mình làm xấu nhé. Yên tâm, cứ nghe em làm theo là mình làm đẹp hơn người ta nữa.
https://elearning.moet.edu.vn/

Kho bài giảng E-Learning của bộ giáo dục và đào tạo nè các thầy cô ơi.

Bước 4: Xong xuôi phần phần mềm để xài rồi, giừ mình lên kịch bản cho buổi thuyết trình, xem trong sách giáo khoa và giáo anh nội dung tiết học hay nội dung mình soạn giáo án điện tử là gì. Mở bài, thân bài, kết luận…. Nội dung thì em không chỉ được cho thầy cô rồi vì không phải chuyên ngành sư phạm của em. Cơ bản thì là mình ghi ra giấy các bước cần có trong một bài thuyết trình là gì.

Bước 5: Ghi âm, quay video: Bước này hơi công phu nhé thầy cô, vì không phải ghi âm hay quay video đơn giản đâu. Công phu lắm, em làm media em biết mà. Để có những cảnh quay đẹp thầy cô sữ dụng các thiết bị chuyên dụng. Nếu dùng điện thoại thì nhớ giữ cố định cái điện thoại lại, ghi âm thì nên để một máy ghi âm gần để nói chuyện. Nếu thầy cô có tiền thì thuê hẳn một bạn biết chỉnh sửa và quay video, thu âm là tốt nhất. Cái gì không biết thì cứ đi hỏi, hỏi mà khó quá thì thuê luôn cho khỏe.
Để đơn giản trong cách truyền tải video và giọng đọc thì thầy cô sữ dụng công cụ có sẳn tại đây: Mà máy tính cần có micro và webcam nhé, không có thì mình mua gắn vào, ngoài người ta bán mấy trăm nghìn nhiều lắm.

Dùng công cụ có sẳn để quay video và thu âm thanh trên iSpring Suite
Để quay được thế này thì người ta sữ dụng phông xanh nhé thầy cô. Rồi xóa phông xanh + ghép video vào là được “cũng đơn giản lắm”

Bước 6: Soạn thảo một Slide trên phần mềm Powerpoint bình thường thôi, thêm hiệu ứng vào cho bắt mắt nữa. Thầy cô mà không soạn thảo được một Slide thì thôi chắc em cũng chẳng buồn nói thêm nhỉ.

Kinh nghiệm để có một Slide thuyết trình bài giảng điện tử đẹp đó chính là chịu khó tải các mẫu Slide đẹp trên mạng về rồi sửa chửa cho đúng nhu cầu của mình. Người ta chuyên làm thuyết trình nên có nhiều mẫu đẹp lắm, mình gà mờ thì thôi dùng rồi thầm cảm ơn người ta thôi. Thầy cô đọc bài này để tải Slide Tân chọn lựa nhé: https://tan379.com/nhung-mau-slide-powerpoint-thuyet-trinh-dep-nhieu-linh-vuc/

Khi làm Slide thì thầy cô nhớ chèn video, âm thanh, giọng đọc cho chuẩn chỉ nhé. Để cho ra một bài giảng điện tử cũng khổ lắm, đặc biệt với thầy cô kiến thức về tin học không tốt. Làm vài bài giảng rồi bỏ thời gian lên mạng tìm hiểu, nhờ người góp ý (nhờ người cần nhờ chứ đừng đẽo cày giữa đường) là cuối cùng có sản phẩm đẹp thôi ạ.

Một số hướng dẩn khi làm Powerpoint trên mạng đầy rẫy ra, cả video cả bài viết, em list ra các thầy cô xem nhé
Cách chèn hình ảnh, video, âm thanh và lời cảm ơn vào bài thuyết trình.
Hướng dẩn chèn Video vào nè thầy cô
Cách chỉnh kích thước Powerpoint
….. Còn nhiều lắm, thầy cô cần gì cứ Search ra, người ta hướng dẩn đầy luôn.


Sau khi hoàn thiện các hướng dẩn thì thầy cô nhớ kiểm tra và hoàn chỉnh bài giảng của mình nhé. Từ từ em viết chi tiết thêm nè.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây